Chuyện về người giáo viên cắm bản vùng cao

Chuyện về người giáo viên cắm bản vùng cao
Đăng ngày: 16/02/2016
Phát huy tinh thần xung kích của tuổi trẻ, bằng tấm lòng nhiệt huyết của người giáo viên nhân dân, trong những năm qua huyện Sơn Động (Bắc Giang) đã tiếp nhận hàng nghìn lượt giáo viên vùng xuôi lên công tác. Vượt qua những khó khăn, vất vả, với sự nỗ lực quyết tâm của bản thân, những giáo viên cắm bản đã góp phần tiếp thêm ý chí, nghị lực cho học sinh vùng cao. Câu chuyện về cô giáo cắm bản Nguyễn Thị Thu ở trường Tiểu học Cẩm Đàn sẽ là câu chuyện đầy xúc động về tình nghĩa cô trò ở một nơi con chữ vẫn hằn sâu những nỗi nhọc nhằn.
Chuyện về người giáo viên cắm bản vùng cao
 Cô Nguyễn Thị Thu cùng các em học sinh

Sinh ra và lớn lên ở xã Nam Dương huyện Lục Ngạn, ngay từ khi còn đi học Nguyễn Thị Thu đã có ước mơ sau này mình sẽ trở thành cô giáo. Ước mơ cháy bỏng ấy cũng là động lực để thôi thúc bản thân cô phải có nhiều cố gắng trong học tập. Năm 1990 Nguyễn Thị Thu thi đỗ vào Khoa tiểu học của trường Trung cấp sư phạm Hà Bắc cũ. Sau 2 năm hoàn thành khóa học, trong khi các bạn cùng lứa tuổi đều lựa chọn công tác ở dưới xuôi thì Nguyễn Thị Thu lại tình nguyện viết đơn xin lên huyện vùng cao Sơn Động để dạy học. Vào thời điểm đó, đây là quyết định không mấy dễ dàng gì. Vì Sơn Động là huyện miềm núi khó khăn nhất của tỉnh Bắc Giang. Thế nhưng, được sự động viên của gia đình, bằng tình yêu thương con trẻ, cô Thu được phân công về trường Tiểu học xã Quế Sơn công tác. Sau 2 năm gắn bó với trường Tiểu học Quế Sơn, cô được cấp trên phân công về trường Tiểu học Cẩm Đàn giảng dạy cho đến hôm nay. 23 năm công tác trong nghành giáo dục thì có tới ½ thời gian cô tham gia dạy học ở điểm lẻ. Những giáo viên cắm bản như cô giáo Nguyễn Thị Thu luôn phải đối diện với rất nhiều những khó khăn, vất vả. Cơ sở vật chất còn thiếu thốn, đặc biệt ở các khu lẻ đường đến lớp học phải qua sông, suối, phần lớn các em học sinh là con em đồng bào dân tộc thiểu số nên trình độ nhận thức còn rất nhiều hạn chế trong khi phụ huynh lại không mặn mà với những con chữ. Nếu không có lòng quyết tâm, những khó khăn này sẽ là trở ngại lớn mà nhiều giáo viên sẽ nản lòng khi lên công tác ở vùng sâu, vùng xa. Cô Thu tâm sự“ Những tháng ngày khó khăn nhất khi tôi lên nhận công tác nhìn các em đi học thiếu thốn đủ thứ từ dụng cụ học tập, sách vở cho đến quần áo. Thậm chí có em đến lớp đói lả tôi phải mua đường, mỳ tôm hòa cho các em ăn vì ở đây đa số các em là học sinh dân tộc thiểu số điều kiện gia đình các em còn nghèo lắm”.

Hơn 20 năm gắn bó với sự nghiệp giáo dục vùng cao Sơn Động là những chuỗi ngày dài với biết bao câu chuyện đầy xúc động của các em học sinh vùng dân tộc. Đứng trước những khó khăn tưởng chừng như chùn bước ấy, chính sự hồn nhiên, vô tư của các em và tình cảm chan hòa, gần gũi của đồng bào dân tộc đã níu kéo cô gắn bó với nghề. Dù điều kiện còn có nhiều khó khăn, thiếu thốn thế nhưng tình cảm cô trò lại hết sức gắn bó, gần gũi. Vì thương các em không có quần áo rét để mặc, bản thân cô Thu đã phải tận dụng quần áo cũ của các con để tặng cho các học sinh nghèo.   Những năm công tác tại trường Tiểu học Cẩm Đàn, bản thân cô giáo Nguyễn Thị Thu không thể nhớ nổi hết những ngày vất vả cùng với BGH nhà trường xuống các thôn bản để tuyên truyền, vận động các em không bỏ học giữa chừng. …Trong công tác chuyên môn cô Thu luôn tích cực trau dồi kiến thức, chịu khó nghiên cứu, tìm tòi sáng tạo để đưa ra phương pháp giảng dậy dễ hiểu giúp các em học sinh nắm chắc bài vở. Những em có hoàn cảnh khó khăn cô luôn ân cần, vỗ về chỉ bảo coi như những đứa con của mình. Trong công việc cũng như trong cuộc sống bản thân cô giáo Nguyễn Thị Thu luôn gương mẫu và thực hiện tốt nhiệm vụ của người  cán bộ giáo viên, luôn tích cực tham gia mọi phong trào và hoạt động của nhà trường, hưởng ứng, đặc biệt là việc thực hiện tốt: “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, “Mỗi thầy cô giáo là một tấm gương đạo đức tự học và sáng tạo”, và phong trào "Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực" do cấp trên phát động.

Niềm vui, niềm hạnh phúc nhất của những người giáo viên đó là thấy sự trưởng thành của các em học sinh thân yêu của mình. Phát huy tinh thần trách nhiệm của người giáo viên nhân dân, bằng tình thương yêu con trẻ, cô giáo Nguyễn Thị Thu đã gieo vào lòng các em học sinh của mình những tình cảm yêu thương nhất, để mang tới cả một miền tri thức cho các em. Đáp lại tình thương yêu của cô, thế hệ học trò của cô luôn chăm ngoan, học giỏi, có ý thức hơn trong học tập. Chính từ chăm sóc, dậy bảo của cô mà các em đều chăm ngoan, lễ phép, đặc biệt là các em luôn yêu con chữ và có ý chí phấn đấu trong học tập để trở thành những con ngoan, trò giỏi, cháu ngoan Bác Hồ.

Có thể nói rằng, cùng với sự nỗ lực, quyết tâm của tập thể, cán bộ giáo viên trong nhà trường, trong những năm qua chất lượng giáo dục của trường Tiểu học Cẩm Đàn ngày càng được nâng lên. Tỷ lệ học sinh ra lớp đạt 100%, chất lượng  giáo dục mũi nhọn của nhà trường luôn nằm trong tốp đầu của huyện. Tập thể luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ đựoc giao. Trong thành tích chung của nhà trường thì còn có sự đóng góp quan trọng của cô giáo Nguyễn Thị Thu trong việc bồi dưỡng học sinh giỏi. Bản thân cô cũng nhiều năm đạt danh hiệu chiến sỹ thi đua, là giáo viên dậy giỏi cấp huyện nhiều năm liên tục, được nhận kỷ niệm chương vì sự nghiệp giáo dục. Năm học 2014  - 2015 vừa qua, cô Thu là một trong 2 giáo viên của huyện Sơn Động đạt danh hiệu giáo viên Tiểu học dậy giỏi cấp tỉnh. Bản thân cô là tấm gương sáng để đồng nghiệp học tập và noi theo. Thầy Lưu Văn Nho, Hiệu trưởng trường Tiểu học Cẩm Đàn cho biết. “Cô Thu  là một giáo viên tâm huyết với nghề, có năng lực chuyên môn vững vàng. Trong nhiều năm qua Cô thường phải đi dạy ở các điểm lẻ đi lại rất vất vả nhưng Cô luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, lớp Cô Thu dạy luôn đạt thành tích cao trong học tập, có nhiều học sinh giỏi các cấp . Ngoài ra Cô thường xuyên quan tâm, chia sẻ động viên dìu dắt thế hệ giáo viên trẻ để họ vững vàng hơn về chuyên môn góp phần đóng góp vào thành tích chung của nhà trường”.

Với đức tính giản dị, gần gũi chan hòa, cô Thu luôn được học trò, đồng nghiệp  yếu quý, bản thân cô là tấm gương sáng về sự nỗ lực vượt khó vươn lên. Đuợc các thế hệ giáo viên trẻ yêu quý, trân trọng. Đối với các đồng nghiệp trẻ cô Thu luôn trao đổi kinh nghiệm sư phạm trong truyền đạt, dậy dỗ các em học sinh. Từ những kinh nghiệm được chia sẻ giúp giáo viên trẻ yêu nghề và gắn bó với học sinh vùng cao, thêm gắn bó với công việc của mình.

Sau những bài giảng trên lớp, cô Thu lại tất bật với cuộc sống gia đình. Hơn 20 năm công tác ở vùng sâu, vùng xa đến nay cô giáo Nguyễn Thị Thu thêm yêu mảnh đất này. Điều đó được thể hiện với một cuộc sống gia đình trọn vẹn với người chồng là kỹ sư Công nghệ thông tin và 2 đứa con chăm ngoan, học giỏi. Niềm hạnh phúc này là động lực tinh thần quan trọng giúp cô vượt qua khó khăn và tiếp tục có những cố gắng trong sự nghiệp trồng người. Cô Thu chia sẻ. “ Niềm vui nhất của tôi là mỗi ngày thấy các em lớn và trưởng thành, có nhiều em thành đạt công tác ở nhiều vị trí trong xã hội”.

Một mùa xuân nữa lại về, dẫu rằng trên con đường chinh phục những đỉnh cao của tri thức đối với các em học sinh vùng cao còn gặp nhiều khó khăn, thế nhưng dù con đường có chông gai đến đâu, có khó khăn đến nhường nào thì những người giáo viên cắm bản như cô giáo Nguyễn Thị Thu vẫn luôn vượt qua khó khăn, thách thức ấy. Bởi đằng sau những khó khăn ấy là cả một tương lai tươi sáng đang chờ đón các em. Chúc cô có thật nhiều sức khỏe để tiếp tục có những đóng góp đối với sự nghiệp trồng người trên quê hương vùng cao Sơn Động, góp phần nâng cao dân trí đối với học sinh vùng sâu, vùng xa này.

Xuân Thỏa - Đài TTTH Sơn Động
Các tin liên quan
Thông báo
Website thành viên
Trang liên kết
Công đoàn cơ sở
Kế hoạch công tác sở Nội vụ
Quản lý văn bản
Bộ Nội vụ